Marcel Moyse

เชื่อว่านักฟลูตหลายคนไม่ว่าจะเป็น Music students หรือว่าเหล่า Flute players ที่เล่นฟลูตเป็นงานอดิเรกคงจะเคยได้ยินชื่อของชายที่ชื่อว่า Marcel Moyse ผ่านหูกันมาบ้าง แล้วเคยสงสัยไหมว่าทำไมนักฟลูตชาวฝรั่งเศสที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 ยังคงถูกกล่าวขานกันจนถึงปัจจุบัน? .. Marcel Moyse เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1889 ณ St. Amour ประเทศฝรั่งเศส เขาได้เข้าศึกษาที่ Paris Conservatoire และกลายเป็นลูกศิษย์ของนักฟลูตที่มีชื่อเสียงอย่าง Paul Taffanel, Philippe Gaubert, และ Adolphe Hennebains และได้กลายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในยุคในที่สุด เขาได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไม่เพียงแค่ในฐานะนักดนตรีออเคสตราแต่ยังรวมไปถึงนักเล่นเดี่ยวอีกด้วย Marcel Moyse ดำรงตำแหน่งที่ Paris and Geneva Conservatories ตั้งแต่ปี 1930 จนถึงสงครามโลกครั้งที่สอง เขาได้อพยพไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1949 และได้กลายเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิก Marlboro Music School and Festival ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วโลกในฐานะสถาบันดนตรีที่อุทิศตนเพื่อความเป็นเลิศทางศิลปะและเพื่อการพัฒนาเหล่าผู้ต้นกล้าที่กลายมาเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนวงการดนตรีโลก ต่อมาเขาได้พัฒนาคลาสเรียนสำหรับนักเล่นฟลุตและนักเล่นเครื่องเป่าลมไม้ในบ้านบุญธรรมของเขาในแบรตเทิลโบโร รัฐเวอร์มอนต์ ในเมืองบอสวิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และในแคนเทอร์เบอรี ประเทศอังกฤษ
..
สิ่งที่ทำให้นักฟลูตชาวฝรั่งที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี ค.ศ. 1889 ท่านนี้ยังคงถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบันก็คือมรดกที่ Moyse ทิ้งเอาไว้นั่นเอง และมันเป็นสิ่งที่ยังคงสืบสานผ่านกาลเวลามาจนถึงยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น วิธีการสอนที่ชาญฉลาด คลิปวีดีโอการบรรเลงบทเพลงต่าง ๆ และโดยเฉพาะสิ่งพิมพ์ที่มีชื่อเสียง เช่น "De La Sonorité" และ "Tone Development Through Interpretation" หรือการพัฒนาโทนเสียงผ่านการตีความ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังคงถูกใช้อยู่แม้ในยุคปัจจุบัน นอกจากนั้น แนวทางการสอนของ Marcel Moyse นั้นเน้นย้ำถึงความสำคัญของคุณภาพโทนเสียง การแสดงออกทางดนตรี และความแม่นยำทางเทคนิค ซึ่งเป็นหลักการที่ยังคงสะท้อนถึงการเล่นฟลุตร่วมสมัยอีกด้วย นอกจากมรดกต่าง ๆ ที่ Marcel Moyse ทิ้งไว้ให้พวกเราในฐานะนักฟลูตแล้ว สิ่งที่ทำให้เขายังคงโด่งดั่งมาจนถึงทุกวันนี้ก็คือการอุทิศตนในฐานะครูสอนดนตรี ซึ่งการสอนและทัศนคติเฉพาะตัวของเขานั้นกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในกับนักฟลูตรุ่นถัดมาและได้สร้างอิทธิพลต่อนักดนตรีรุ่นหลังเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เองนักเรียนของเขาหลายคนกลายเป็นนักเล่นฟลุตที่มีชื่อเสียงและได้ส่งผ่านความรู้ของเขาต่อไปยังรุ่นสู่รุ่นและยังได้สร้างชุมชนฟลูตที่แข็งแรงขึ้นมาอีกด้วย
..
อย่าลืมกดติดตามเพื่อรับข่าวสาร และ โปรโมชั่นดี ๆ ก่อนใครได้ที่ Melody Solutions Co., Ltd. Everything for Winds --------------------------------------------- ⭐️ Melody Solutions Co., Ltd. Everything for Winds เปิดบริการจันทร์ - เสาร์ (10.00 น. ถึง 17.00 น.) ติดต่อสอบถาม: +66 81 835 2235 / +66 95 250 0189 ✅ Line: @melodysolutions --------------------------------------------- #flute #fluteplayer #music #musician #MusicLovers #flutist #classicalmusic #tomasiflute #powellflutes #sonareflutes #pearlflutes #muramatsu #tomasiflutes #powellflute #hammigpiccolos #muramatsuflutes #tomasifloete #hammigpiccolo #burkartflutes #sankyoflutes #sankyoflute #sonareflute #burkartflute #pearlflute
Visitors: 172,205